Powered by Blogger.
RSS

Hiên nhà có hoa đậu biếc

Từ ngày về nhà mới, có cái sân trước rộng, có thêm nhiều chỗ để vui cùng lá hoa, nên tinh thần thêm thư thái.

Vẫn thích trồng đậu biếc trước nhà từ lâu rồi, hoa gì mà xanh biếc, cành leo mềm mại. Đem pha trà cũng đẹp, làm đá viên cũng xinh. Cây nở hoa tưng bừng như một bức màn xanh trước hiên nhà, làm dịu cả nắng Sài Gòn.


Đậu biếc có tên khoa học là Clitoria ternatea, tên tiếng Anh là bluebellvine, blue pea, butterfly pea… Là loài cây thuộc họ đậu, nhưng đậu biếc chủ yếu được trồng làm cảnh, vì hạt đậu biếc có tính độc. Nuốt nhiều hạt đậu biếc có thể gây ngộ độc, tiêu chảy, vì vậy nên nhắc nhở trẻ em không hái quả lấy hạt ăn. Tuy vậy, hoa đậu biếc lại có lợi cho sức khỏe. Hoa đậu biếc có thể dùng làm trà để uống, có tác dụng chống lão hóa rất tốt. Nước hoa đậu biếc cũng có thể dùng súc miệng để trị viêm họng, sưng miệng hoặc dùng để rửa vết thương.


Mỗi buổi sáng, nhìn ra hiên nhà ngập nắng, thấy đậu biếc nở đều như những cánh bướm xanh chấp chới, thấy lòng bình yên lạ. Hái mươi cánh hoa là có một bình trà xanh biếc. Nước đậu biếc có thể dùng nấu xôi, hay đơn giản làm đá viên – những viên đá xanh lấp lánh trong ly nước giải khát đẹp vô cùng.
  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

1 nhận xét:

Quần Áo Bé Gái said...

Cảm ơn bạn về bài viết hoa đậu biếc có tác dụng gì :D Rất hay ạ

Post a Comment