Powered by Blogger.
RSS

Tiểu quỳnh

Dạo này Sài Gòn mát lạnh - cái lạnh se se giữa thu rồi sẽ kéo dài thế này đến tận Noel. Tiểu quỳnh bắt đầu nở, mới hôm nào toàn e ấp nụ rồi sáng bừng một đóa đầu tiên, mà giờ hoa đã lung linh như lồng đèn ngày hội. Hoa bày trong phòng khách, dịu dàng một nét kiêu sa. Xinh quá, tiểu quỳnh ơi.

Tiểu quỳnh thường có các màu hồng, đỏ, trắng. Vốn không hợp với khí hậu nắng nóng của phương Nam, nên ở đất Sài Gòn, tiểu quỳnh ít ra hoa lắm. May quá, nhà mình ngay cạnh sông, gió trời rười rượi, dịp này vào thu gió se sắt thổi, mưa đổ muôn chiều, mỗi sáng sương mù giăng mờ mặt sông, khí lạnh ùa qua cửa sổ nên cần lắm áo choàng và chăn ấm. Tiểu quỳnh đón gió mát, sáng đùa với chút nắng mai rồi suốt ngày dài nghỉ ngơi trong căn phòng mát lạnh, nên hoa cũng rạng ngời.

Trồng tiểu quỳnh không quá khó, chỉ khó ra hoa dưới cái nắng nhiệt đới mà thôi. Vì vậy khi cây còn non, nên tránh ánh mặt trời, trồng nơi càng lạnh càng tốt. Cứ dưỡng lạnh như thế và tưới nước cầm chừng cho đến khi cây chớm nụ. Lúc này có thể cho tiểu quỳnh sưởi nắng mai hàng ngày, tưới bón nhiều hơn, nhưng sau vài tiếng tắm nắng sáng là phải dưỡng nơi trời mát. Mình đặt chậu tiểu quỳnh trong phòng khách, sáng có chút nắng nhẹ chiếu vào rồi trả lại cho hoa không gian dịu mát.


--------------------------------------------
Tên khoa học: Epiphyllum truncatum Haw.; Zygocatus truncatus (Haw.) Schum.
Tên phổ thông: Tiểu quỳnh, càng cua
Tên tiếng Anh: Crab clawed cactus, Christmas cactus
Họ: Cactaceae (Xương rồng)

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

5 nhận xét:

Tiểu Mai said...

Đẹp quá bạn ơi. Lần đầu tiên mình thấy hoa này.

Anonymous said...

:) Nhìn hoa và ngắm ảnh chủ nhân, đều thấy được nét đẹp dịu dàng và kiêu sa chị ơi :)

Bich Nga said...

Nghe khen cũng thích nhưng mà mắc cỡ quá hà, vì chỉ có hoa là đáng được khen thôi, chứ chủ nhân thì cũng bình thường. :)

Anonymous said...

Hoa cua chi trong dep wa'.
E cung moi xin duoc 1 chau, gio thi no ra nhanh rat nhieu nhung em ko bis lam the nao de trong them ra nhieu chau khac nua. Chi co the giup chi cach cho e lam duoc ko a?
Em cam on chi rat nhieu.

Anonymous said...

em wen, neu chi gup duoc em thi chi gui thong tin ve di chi nay ho em nhe: heomuongheartfelt@yahoo.com.vn
E cam on chi rat nhiu.

Post a Comment