Powered by Blogger.
RSS

Ba rọi áp chảo - hương vị nướng nồng nàn

Thịt ba rọi heo nướng áp chảo là món ăn mà cả nhà mình đều mê. Thích nhất là các loại gia vị được tẩm ướp hài hòa khiến món ăn có một mùi thơm còn vương vấn mãi.


Chuẩn bị:

- 500g thịt ba rọi ngon, chọn miếng vuông vức
- Gia vị ướp: sốt Burgundian, bột quế, bột tỏi, lá hương thảo, nước hoa hồi, rượu mirin, muối, tiêu
- Rau xà lách



Thực hiện:

Ba rọi rửa sạch, trải màng bọc thực phẩm ra cuộn miếng thịt lại và bỏ ngăn đông tủ lạnh chừng 2 tiếng.


Khi thịt đã có một độ cứng nhất định (nhưng chưa đông hẳn), lấy thịt ra thái lát mỏng kiểu như thịt xông muối (nếu để thịt tươi mới mua về thì rất khó cắt do mềm quá).


Ướp thịt với 2 muỗng súp rượu mirin, sau đó trộn tiếp gia vị tẩm ướp gồm:

- 2 muỗng súp sốt Burgundian (nếu không có thì thay bằng loại sốt hải sản khác)
- 1 muỗng cafe bột quế
- 1 muỗng cafe bột tỏi
- 1/2 muỗng cafe nước hoa hồi
- 1 muỗng cafe muối
- 1/4 muỗng cafe bột tiêu (không nhất thiết)


Trộn đều sốt tẩm ướp và phết lên 2 mặt của dải thịt:



Để 45 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Bắc chảo nóng, láng 1 muỗng dầu ăn lên mặt chảo (lòng chảo phải phẳng nhé), mục đích chỉ để chảo đỡ bị dính chứ không phải chiên, sau đó cho thịt vào áp cả hai mặt cho chín vàng.


Món này ăn nóng, cuộn với xà lách rất ngon.



Lưu ý:

- Khâu tẩm ướp thịt rất quan trọng, nó đóng vai trò quyết định rất lớn đến sự thành bại của món này. Thịt nướng xong phải có màu vàng nâu hấp dẫn xét về nhãn quan; có hương vị thơm lừng của thịt nướng quyện với các mùi hương nồng nàn và đặc sắc của quế, hồi, tỏi, hương thảo; có sự đậm đà của sốt Burgundian; có cả độ giòn và cảm giác không béo không khô. Ở Việt Nam thì các món nướng hay được ướp với mật ong để lên màu đẹp nhưng mình lại không thích vị ngọt kiểu đó lắm. Thay vào đó, mình ướp món nướng bằng bột quế theo phong cách các bạn Âu - cũng cho màu óng ả rất đẹp mà lại dậy mùi thơm lừng.

- Bạn có thể mua sốt Burgundian ở Metro, mua rượu mirin ở các shop bán đồ Nhật, mua bột quế, bột tỏi, hương thảo, nước hoa hồi ở các shop bán đồ khô nhập khẩu từ Âu Mỹ (mình thì mua những món này tại Mỹ).

----------------------------------------------

Với công thức ướp như trên, thay vì áp chảo bạn có thể nướng trong lò khoảng 30 phút. Thịt nướng thì chỉ cần thái đơn giản, dùng kèm với bún tạo thành món bún thịt nướng rất ngon:



Thử làm xem nhé, ngon lắm đấy.

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

5 nhận xét:

Thanh Hà said...

Trời ơi, ngon quá đi. Chị ướp cầu kỳ quá.

Ngọc Loan said...

Ăn sáng rồi mà nhìn thấy bài của chị lại lên cơn đói rồi. Thèm quá.

Thuy Trang said...

Ngon quá à!!! Ở Huế muốn làm cũng không mua được mấy loại gia vị mua từ Âu Mỹ và của Nhật, Nga à!!!! Mẹ Nga thiệt là đảm đang!!! Điểm 10 chất lượng nhé!!!!

Rom Vang said...

:)) cuối tuần này em phải đi metro mới được

Bich Nga said...

Trang ơi, dự kiến tháng 7 Nga về Huế chơi đó. Trang có muốn mua mấy đồ gia vị này không Nga làm lạc đà cho?

Post a Comment