Powered by Blogger.
RSS

Khoai tây bọc phô mai chiên - món ngon cho một chiều mưa

Tôi thích cái cảm giác buổi chiều ngồi ngắm mưa bay bên ngoài cửa sổ, trong tiếng nhạc piano nhẹ nhàng, và trên tay là một thứ gì đó bùi bùi nóng hổi. Một ngày thứ bảy, mưa sụt sùi từ sáng đến chiều, ngoài kia nhạt nhòa sông trắng,"thứ gì đó" được hiện thực hóa bằng một món ăn chơi hấp dẫn: khoai tây bọc phô mai chiên.


Món này làm thật đơn giản.

Chuẩn bị:

- 3 củ khoai tây
- 50g phô mai
- 3 lòng đỏ trứng gà
- bột chiên xù
- muối, lá sage sấy, bột tỏi, dầu thực vật

Thực hiện:

- Khoai tây chẻ tư, luộc mềm và nghiền nhuyễn, nêm thêm chút muối. Phô mai cắt hạt lựu. Đặt viên phô mai vào giữa bột khoai làm nhân rồi bọc lại thành các viên tròn.


- Lòng đỏ trứng đánh tan (tiết kiệm thì 2 trứng cũng được nhưng mình dùng 3 trứng để lăn cho thoải mái). Bột chiên xù trộn đều với 1 tsp bột tỏi và 1 tsp lá xô thơm (sage). Lăn các viên khoai qua trứng đã đánh tan, Tiếp đến lăn qua bột chiên xù đã trộn gia vị.


Các viên khoai sau khi lăn bột và trước khi chiên:


Bắc chảo dầu thật nóng với mức nhiệt vừa rồi thả các viên khoai vào (lưu ý là phải nóng già mới thả khoai vào và dầu phải ngập khoai), chiên đều, liên tục trở các mặt cho vàng đều. Vớt ra cho vào dĩa đã trải sẵn giấy thấm dầu.


Những viên khoai tây này ăn nóng mới ngon, ăn không hay kèm với sốt đều được cả. Vị bùi bùi của khoai, sự thơm dẻo của phô mai, thêm mùi hương lá sage và bột tỏi quyện vào nhau tạo thành một món ăn vặt hấp dẫn mà cả người lớn lẫn trẻ con đều thích.


Bẻ ra là lớp bột khoai lẫn phô mai dẻo như thế này:


Thật là ngon quá đi!



  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

24 nhận xét:

mecakeo said...

Ngon ngon!

Hoan Nguyen said...

Ngon thì đã đành, nhưng mà cái em quan tâm nhất là làm sao cho ra được cái hình có cái nền sáng như cái đĩa đầu tiên. Huhu, chị ơi, chỉ cách cho em đi. Em cũng biết chút ít về photoshop do ngày xưa có thời gian làm biên tập, thỉnh thoảng search thủ thuật mà chưa biết vào đâu để làm ra được cái ảnh như thế

Hoan Nguyen said...

Loạt hình này em thấy cách chụp đồ ăn của chị bắt đầu thay đổi, gần hơn và nhìn rõ món ăn hơn :)

meocon said...

Cái này không có gì chấm à chị, ngán chết./.

Bich Nga said...

Ủa, chị đặt trên mặt bàn trắng chụp hình mà em.

meocon said...

Chuyền máy qua chế độ Programe rồi chỉnh độ sáng, tiêu cự phù hợp và chọn chế độ bắt điểm cận và lấy nữa rõ nữa không, hoặc rõ một điểm ảnh, chup với ánh sáng thiên nhiên, ban đêm chụp có flash rất sáng, tuy nhiên màu sắc món ăn có thay đổi kém hấp dẫn, nên chụp cận và càng đơn giản càng tốt.

Bich Nga said...

Tùy bữa thôi em, nếu chị nấu buổi trưa thì có thể chụp cận cảnh, nấu chiều tối thì ánh sáng rất yếu, lên hình tệ, máy chị là máy du lịch thôi mà em.

Bich Nga said...

Hỏi câu này là chỉ mới nhìn hình lớt phớt chứ chưa đọc kỹ bài rồi. :)

KH said...

Em cũng mê món này lắm, mà có lần làm cũng bị thành "cháo" như chị nói, hihi.

Quỳnh said...

Đêm qua em lọ mọ dậy làm món này. Mà quả nó bị vỡ, hic. Phô mai chảy ra ngoài chị ạ. Cái này chắc dầu ăn phải nhiều, khoai bọc kín và hơi nhiều "vỏ" 1 chút hả chị?

Bich Nga said...

Vấn đề của Quỳnh lẫn KH là do chảo dầu chưa kịp nóng nhé, nó không đủ nhiệt để chín giòn vòng ngoài trước khiến khoai bị vỡ, chiên tiếp là thành cháo luôn đó. Cho nhiều dầu giống như chiên khoai tây hay bánh phồng tôm, chảo dầu phải nóng già, lúc đó thả viên khoai vào và lật nhanh tròn đều, khoai vừa vàng rộm thì vớt ra, đảm bảo sẽ không bị vỡ.

Bich Nga said...

Khoai phải bọc kín là lẽ đương nhiên nhưng cũng không nhất thiết dày áo lắm, quan trọng là kỹ thuật chiên thôi.

meocon said...

Thì chị để là sốt nên em mới nói thế. sốt thì đa dạng và nên giới thiệu cụ thể một loại sốt nào đó. Thân ái./.

Hien Bui said...

C Nga ơi, lá sage mua ở đâu đc hở c?

Bich Nga said...

Thực ra ai thích ăn với sốt thì ăn, chứ mình thì 90% là ăn không vì vậy đã tẩm ướp gia vị kỹ lúc chế biến rồi. Ngồi ăn chơi thì ôm một dĩa nhấm nháp thôi, lại còn chấm chấm quẹt quẹt phiền phức chết.

Bich Nga said...

Bữa trước chị thấy trong Metro cũng có bán đó em.

ech said...

Em đang uống cafe mà sặc với câu trả lời này của chị, haha... complicated question <=> simple answer :D

Bich Nga said...

Hehe, đời nó vậy đó Ếch ơi, đôi khi những cái ta tưởng phức tạp nó lại cực kỳ đơn giản. :)

Anonymous said...

Chị chỉ em mua bột tỏi ở đâu hen, thank :)

Anonymous said...

Chị ơi, Metro bán lá sage tươi, còn lá sage sấy trong bài này mua ở đâu ạ?

Bich Nga said...

Hầu hết các gia vị của chị như sage, hương thảo, oregano, bột tỏi... chị đều mua ở Mỹ hết; nên nhiều bạn hỏi mua ở đâu thì chị chỉ sang Metro hoặc các shop bán đồ khô nhập khẩu, thử tìm xem có không chứ chị không rành em à.

Bảo Trần said...

cái này mình làm bọc sẵn 1 lúc rồi bỏ vô tủ đông, khi nào ăn mang ra chiên dc ko chị ha.Đỡ mất công mỗi lần ăn mỗi lần bày đồ ra làm, vì hay thèm thường xuyên, mà mỗi lần ăn lại ko bao nhiêu Mà ko biết bảo quản tủ đông dc bao lâu

Bich Nga said...

Hoàn toàn được em, chị nhiều lúc cũng làm luôn một lần, chiên một phần còn lại để ngăn đông thỉnh thoảng lấy ra chiên cho khỏe. Để được lâu lắm, như khoai tây đông lạnh vậy. Một ưu điểm nữa là nếu ai chưa quen tay nghề thì khi để đông như vậy thì chiên ít bị vỡ khoai hơn.

Bich Nga said...

Chị mới đi Metro về nè, có lá sage sấy khô đó nha. Lá tươi bán ở hàng rau còn lá khô bán ở hàng gia vị em nhé.

Post a Comment