Powered by Blogger.
RSS

Bánh bột lọc - thương nhớ kỷ niệm xưa

Ai đã từng trải qua tuổi học trò ở Huế có lẽ khó mà quên được bánh lọc - món ăn chơi bình dân không chỉ quen thuộc với người dân xứ Huế mà còn gắn liền với bao kỷ niệm của một thời cắp sách. Thời còn học Quốc Học, mình cùng bè bạn đã lê la hàng quán không biết bao nhiêu lần. Học chính khóa thì tranh thủ giờ chơi, nghỉ tiết... ra cổng sau ăn bánh lọc trần của ông cai trường. Học ngoại khóa thì các quán Trương Định, Hàng Me, Cung An Định, Mợ, Bà Đỏ... đều nhẵn bước chân. Cũng có khi cả lớp tụ tập lại ở nhà một đứa, làm bánh lọc ăn và quậy phá. Dân Huế ăn cay khủng khiếp, mình theo không nổi, nên toàn xung phong làm nước chấm để thủ riêng một chén ít cay.

Cho nên giữa Sài Gòn, mỗi lần ăn bánh lọc là lòng lại bồi hồi, thương nhớ kỷ niệm xưa.


Bánh lọc có 2 loại là bánh lá và bánh trần. Hiện nay đa số bán bánh gói, rất ít nơi bán bánh trần. Ở nhà mình thì làm bánh trần nhé.

Chuẩn bị:

- 300g bột năng
- 150g tôm đất loại ngon
- 100g thịt ba chỉ
- Hành lá, nước mắm,  gia vị...

Thực hiện:

Thịt heo cắt hạt lựu, ướp với nước mắm, chút đường. Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, cắt hạt lựu, ướp với nước mắm và bột tỏi. Nói thêm: con tôm ở Huế là tôm nước lợ vùng phá Tam Giang, rất ngọt thịt và vỏ rất mềm, nên thường được giữ nguyên vỏ khi làm nhân bánh để tăng sự đậm đà. Có thể nói, bánh Huế ngon một phần nhờ con tôm như đã trở thành linh hồn xứ sở. Ở SG thì tôm cứng quá nên phải lột vỏ.

Lấy khoảng 200g bột đổ vào tô trộn, chế nước sôi từng ít một và lấy thìa lớn trộn đều (đừng có nhét tay vào vừa nóng vừa dính đấy nhé). Bạn sẽ thấy bột nửa sống nửa chín và rất dính như thế này:


Chờ bột nguội bớt, cho 100g bột khô còn lại vào nhào chung thật kỹ đến khi bột dẻo và hết dính tay là được.

Phi thơm hành, xào riêng tôm và thịt, lấy ra chén để làm nhân bánh.


Bột lăn dài và cắt khoanh (nếu véo từng cục thì khi nặn bánh sẽ không đều bằng):


Nặn dẹt lớp bột cho nhân tôm và thịt vào trong, gói lại theo hình bán nguyệt, xoáy mép bánh tạo hoa văn (trời ơi cái đoạn này hổng biết tả sao cho dễ hiểu hết, thôi xem hình):


Hấp bánh nha:


Dầu ăn + hành lá thái nhuyễn nấu liu riu vừa sôi là được:


Bánh chín sẽ có màu trong:


Pha nước chấm: nước chấm bánh lọc thường là mắm mặn pha thêm chút nước và đường, ai thích ăn cay thì thêm ớt. Đúng ra ở Huế là nước mắm đều có ớt hết, nhưng như đã nói ở đầu bài, mình chỉ ăn ít cay, mà nhà lại đang... hết ớt nên pha nước mắm không ớt.

Lấy bánh ra dĩa, chan hành lá bên trên, ăn cùng nước chấm:

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

4 nhận xét:

Thảo Lam said...

Em không chỉ thích món ăn chị làm mà còn mê những bộ đồ ăn của chị nữa, thiệt là đẹp.

KH said...

Em đang ở nước ngoài,nhìn bánh bột lọc của chị thèm quá à. Gửi bồ câu cho em một đĩa đi chị. :)

Bich Nga said...

Vậy mà lâu nay chị cứ tưởng em ở HN chứ. :)

Anonymous said...

thanks chị, em mê món này lắm. Em vô tình tìm dc blog chị và mê mải ko "đi được". Thanks chị nhiều lắm

Post a Comment